Chuyển đến nội dung chính

Phòng ngự là gì trong bóng đá? Nên sử dụng đội hình nào?

Phòng ngự là gì trong bóng đá? Nên sử dụng đội hình nào?

Phòng ngự là gì trong bóng đá? Mỗi cầu thủ được giao một vai trò chính trên sân trong một trận đấu. Trong đó phòng ngự luôn là một vai trò tối quan trọng. Vậy ta nên sử dụng đội hình nào để phòng thủ? Hãy cùng Xoilac tìm hiểu.

Phòng ngự là gì?

Vai trò của các cầu thủ phòng ngự thay đổi tùy thuộc vào vị trí bóng và chiến lược. Vậy công việc chính của phòng ngự là gì? Cụ thể như sau:

  • Chặn bóng của đội đối phương và giành lại quyền kiểm soát bóng.
  • Hỗ trợ thủ môn bằng cách ngăn bóng vào lưới.
  • Thực hiện các pha tắc bóng với đội đối phương để giành lại quyền kiểm soát bóng.
  • Không cho cầu thủ nhận đường chuyền ở vị trí nguy hiểm bằng cách theo dõi các pha phòng ngự.

Phòng ngự là gì? Đó chính là việc ngăn cản không cho đối phương ghi bàn. Một hậu vệ trong môn bóng đá chơi gần khung thành của đội mình, cố gắng đánh bại cầu thủ tấn công của đối phương. Các hậu vệ thường chơi theo đội hình kim cương với hậu vệ quét ở vị trí lùi về phía sau hoặc một đường thẳng song song với đường cuối sân. 

Phòng ngự là gì?
Phòng ngự là gì?

Đặc điểm của hậu vệ khi phòng ngự là gì? Họ có tốc độ và thể lực dồi dào để ngăn chặn đội đối phương tấn công. Họ cũng phải bắt kịp đà của đội đối phương khi chạy theo, đủ mạnh để cướp bóng tay đôi.

Một hậu vệ cũng phải phối hợp để tấn công đối thủ vào thời điểm hoàn hảo. Nhiều hậu vệ sử dụng những pha xoạc bóng để giành lại quyền kiểm soát bóng. Như vậy bạn đã biết phòng ngự là gì. 

Phòng ngự trong bóng đá có mấy vị trí?

Vậy có bao nhiêu vị trí khi phòng ngự trong bóng đá? Cụ thể có 5 vị trí như dưới đây.

Thủ môn

Thủ môn sẽ luôn ở vị trí phía trước khung thành mà họ đang bảo vệ. Thủ môn có thể di chuyển ra xa khung thành trong suốt trận đấu, nhưng họ phải ở gần một cách hợp lý. Sẽ tốt nhất cho đội nếu thủ môn ở gần khung thành và sẵn sàng khi cần.

Trung vệ 

Trung vệ trong phòng ngự là gì? Đó là vị trí ở trung tâm hàng phòng ngự. Tùy theo đội hình, hai cầu thủ có thể đóng vai trò trung vệ trong trận đấu. Nếu có hai trung vệ, một người sẽ chơi ở bên phải, người còn lại sẽ chơi ở vị trí bên trái. 

Trung vệ có vai trò tối quan trọng
Trung vệ có vai trò tối quan trọng

Hậu vệ quét

Hậu vệ quét chiếm vị trí phía trước thủ môn nhưng phía sau các hậu vệ khác. Người này được bố trí ở giữa sân và có thể di chuyển để bao quát toàn bộ chiều rộng sân trong suốt trận đấu.

Hậu vệ cánh tấn công

Vị trí của hậu vệ cánh tấn công là ở hai bên hàng phòng ngự, gần đường biên. Một hậu vệ cánh được bố trí về phía trước nhiều hơn các hậu vệ khác vì vai trò của họ mang tính tấn công.  

Hậu vệ cánh truyền thống

Hậu vệ cánh này sẽ có xu hướng chơi phòng thủ nhiều hơn. Giống trung vệ, mỗi người sẽ chơi một cánh.

Xem thêm tin bóng đá:

Đội hình phòng ngự là gì trong bóng đá?

Như vậy bạn đã biết phòng ngự là gì và có những vị trí nào. Cuối cùng hãy cùng khám phá những đội hình chuyên để phòng thủ.

Đội hình 5-4-1 trong phòng ngự là gì?

Đội hình 5-4-1 là một trong những đội hình phòng thủ nhất. Nhiều đội sử dụng đội hình 5-4-1 nếu họ gặp đối thủ mạnh hơn, Từ đó họ muốn làm mọi cách để ngăn cản đội đối phương ghi bàn. 

Trong đội hình này, một thủ môn và ba trung vệ tập trung bảo vệ đội của mình. Ngoài ra còn có hậu vệ cánh phải và trái để hỗ trợ phòng thủ cũng như tấn công. Hàng tiền vệ được bố trí như một viên kim cương với một tiền đạo. 

Đội hình 5-4-1 khiến đối phương gần như không thể tạo ra cơ hội ở 1/3 hàng phòng ngự. Nó buộc đối phương phải thực hiện các nỗ lực ghi bàn từ cự ly hơn 30m. Từ đó hầu hết các thủ môn đều có thể cản phá được.

Đội hình 4-5-1

Đội hình 4-5-1 trong phòng ngự là gì? Họ sẽ tập trung vào việc cung cấp sức mạnh về số lượng ở hàng tiền vệ. 

Bốn trung vệ ở phía sau cho phép một đội sử dụng hai hậu vệ cánh và hai trung vệ. Tuy nhiên, một trong hai trung vệ có thể được chuyển sang vị trí hậu vệ quét và đội có thể chơi với ba hậu vệ ở giữa sân. 

Đội hình 4-5-1
Đội hình 4-5-1

Đội hình 4-5-1 thường được sử dụng nếu có một tiền đạo giỏi có khả năng gánh vác gánh nặng ghi bàn. Trong đội hình này, tiền đạo phải nhận thức đầy đủ về môi trường xung quanh. Bởi vì có thể có nhiều cơ hội ghi bàn phản công.

Đội hình 5-3-2

Đội hình 5-3-2 có tính phòng thủ cao và chủ yếu tập trung vào việc giữ phần lớn các cầu thủ phòng ngự ở giữa sân. Đội hình này cho phép bổ sung thêm một cầu thủ tấn công để tăng cơ hội ghi bàn cho đội của họ. 

Đội hình 5-3-2 là đội hình tốt để sử dụng nếu bạn muốn tận dụng các vị trí hậu vệ cánh.  Khi chỉ có ba cầu thủ ở giữa sân, hai bên sân có đủ khoảng trống cho các hậu vệ cánh di chuyển lên xuống sân khi cần thiết. Năm 2002, Brazil vô địch World Cup với đội hình này. 

Đó cũng chính là những gì Xoilac muốn chia sẻ đến các bạn về phòng ngự là gì. Hãy cùng tìm hiểu thêm nhiều bài viết khác nhé!


Không có bình luận nào!

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.