Chuyển đến nội dung chính

Đội tuyển Barca: Khám phá về đội bóng vĩ đại xứ Catalunya

Đội tuyển Barca: Khám phá về đội bóng vĩ đại xứ Catalunya

Đội tuyển Barca là một trong những câu lạc bộ nổi tiếng nhất trong làng túc cầu. Đối với nhiều người, có thể họ chưa biết rõ về đội bóng này. Đừng lo, bài viết sau đây của Xoilac sẽ giải đáp cặn kẽ cho bạn.

Tổng quan về lịch sử đội tuyển Barca

Đầu tiên chúng ta sẽ khám phá tổng quan về đội tuyển Barca để xem họ có điểm gì đặc biệt nhé.

Lịch sử ra đời đội tuyển Barca

Đội tuyển Barca có tên đầy đủ là Barcelona. Họ là một câu lạc bộ chuyên nghiệp có trụ sở tại Barcelona, Catalonia, Tây Ban Nha. Barca được thành lập vào năm 1899 bởi một nhóm cầu thủ bóng đá Thụy Sĩ, Catalan, Đức và Anh do Joan Gamper dẫn đầu. Câu lạc bộ đã trở thành một biểu tượng của văn hóa Catalan và chủ nghĩa Catalan. Do đó họ có khẩu hiệu “Més que un club” (Hơn cả một câu lạc bộ). 

Không giống như nhiều câu lạc bộ bóng đá khác, những người hâm mộ sở hữu và điều hành đội tuyển Barca. Đây là đội thể thao có giá trị thứ ba trên thế giới: 5,51 tỷ USD và là câu lạc bộ bóng đá giàu thứ tư thế giới về doanh thu hàng năm là 582,1 triệu euro. 

Đội tuyển Barca có lịch sử lâu đời
Đội tuyển Barca có lịch sử lâu đời

Bài hát chính thức của đội tuyển Barca là ” Cant del Barça “, được viết bởi Jaume Picas và Josep Maria Espinàs. Ngoài ra Barcelona có truyền thống thi đấu trong trang phục màu tối gồm sọc xanh lam và ngọc hồng lựu. Do đó họ có biệt danh là Blaugrana.

Danh hiệu đầy ắp

Ở trong nước, Barcelona đã giành được kỷ lục 77 danh hiệu: 27 La Liga , 31 Copa del Rey, 14 Supercopa de España, 3 Copa Eva Duarte và 2 danh hiệu Copa de la Liga. Trong bóng đá quốc tế, đội tuyển Barca đã giành được 22 danh hiệu châu Âu và trên toàn thế giới: 5 UEFA Champions League, 4 UEFA Cup, 5 Siêu cúp UEFA, 3 ba Inter-Cities Fairs Cups, 2 Cúp Latin và 3 FIFA Club World Cups.

Barcelona được xếp hạng đầu tiên trong Bảng xếp hạng thế giới các câu lạc bộ thống kê và lịch sử bóng đá quốc tế vào các năm 1997, 2009, 2011, 2012, 2015. Đồng thời họ chiếm vị trí thứ 9 trên bảng xếp hạng câu lạc bộ UEFA tính đến tháng 5 năm 2023.  

Xem thêm tin bóng đá:

Thành tích các danh thủ

Barcelona là một trong những đội được ủng hộ rộng rãi nhất trên thế giới. Câu lạc bộ có một trong những đội thể thao có lượng người theo dõi trên mạng xã hội lớn nhất thế giới. Đặc biệt các cầu thủ Barcelona đã giành được kỷ lục 12 giải Ballon d’Or và 7 giải Cầu thủ xuất sắc nhất năm của FIFA.

Năm 2010, ba cầu thủ trưởng thành từ lò đào tạo trẻ của câu lạc bộ (Lionel Messi, Andrés Iniesta và Xavi) được chọn là ba cầu thủ xuất sắc nhất thế giới trong giải thưởng FIFA Ballon d’Or. Đó là một thành tích chưa từng có đối với các cầu thủ đến từ cùng một học viện bóng đá. Ngoài ra, các cầu thủ đại diện cho câu lạc bộ đã giành được kỷ lục tám giải thưởng Chiếc giày vàng châu Âu.

Messi mang về 7 QBV cho Barca
Messi mang về 7 QBV cho Barca

Những kỷ lục khác

Đội tuyển Barca là một trong ba thành viên sáng lập của Primera División chưa bao giờ bị xuống hạng từ giải đấu hàng đầu kể từ khi thành lập vào năm 1929, cùng với Athletic Bilbao và Real Madrid. Năm 2009, Barcelona trở thành câu lạc bộ Tây Ban Nha đầu tiên giành được cú ăn ba lục địa bao gồm La Liga, Copa del Rey và UEFA Champions League. Đồng thời họ trở thành câu lạc bộ bóng đá Tây Ban Nha đầu tiên giành được cú ăn sáu chỉ trong một năm. Khi đó họ giành được Siêu cúp Tây Ban Nha , Siêu cúp UEFA và FIFA Club World Cup.

Năm 2011, đội tuyển Barca lại trở thành nhà vô địch châu Âu, giành được 5 danh hiệu. Họ đã giành được 14 danh hiệu chỉ trong 4 năm dưới thời Pep Guardiola. Ở thời điểm đó Barca được một số người trong giới thể thao coi là đội bóng vĩ đại nhất mọi thời đại. Với việc giành được Champions League thứ 5 vào năm 2015 dưới thời Luis Enrique, Barcelona đã trở thành câu lạc bộ bóng đá châu Âu đầu tiên trong lịch sử hai lần giành được cú ăn ba châu lục.  

Trang phục và logo Barca có lịch sử như nào?

Như vậy chúng ta đã tổng quan về lịch sử của đội tuyển Barca. Giờ hãy khám phá thêm về trang phục và logo của họ. Logo ban đầu là một huy hiệu hình kim cương chia làm bốn phần. Trên đỉnh có Vương miện Aragon và con dơi của Vua James. Chúng được bao quanh bởi hai nhánh, một là cây nguyệt quế và một là cây cọ. 

Câu lạc bộ đã chia sẻ quốc huy của Barcelona ​​​​như một sự thể hiện sự đồng nhất với thành phố và mong muốn được công nhận là một. Năm 1910, câu lạc bộ tổ chức một cuộc thi giữa các thành viên để thiết kế một biểu tượng mới. Người chiến thắng là Carles Comamala, người lúc đó đang chơi cho câu lạc bộ. 

Logo của Barca
Logo của Barca

Đề xuất của Comamala đã trở thành huy hiệu mà câu lạc bộ sử dụng ngày nay. Đỉnh bao gồm Thánh giá St George ở góc trên bên trái với lá cờ Catalan bên cạnh và màu sắc của đội ở phía dưới. 

Màu xanh lam và ngọc hồng lựu của áo đấu được mặc lần đầu tiên trong trận đấu với Hispania vào năm 1900. Con trai của chủ tịch đầu tiên, Arthur Witty , khẳng định đó là ý tưởng của cha ông vì màu sắc giống với đội của Trường Merchant Taylor. Một lời giải thích khác, theo tác giả Toni Strubell, đó là màu sắc có từ thời Đệ nhất Cộng hòa của Robespierre.

Trên đây là những gì mà Xoilac muốn chia sẻ về đội tuyển Barca. Hãy luôn đồng hành với chúng tôi để khám phá thêm nhiều điều thú vị nhất.


Không có bình luận nào!

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.