Chuyển đến nội dung chính

Hướng dẫn cách sút bóng căng chi tiết không phải ai cũng biết

Cách sút bóng căng rất quan trọng

Đối với bất cứ cầu thủ nào, họ đều mong muốn rằng mình có thể sút bóng vừa căng vừa đảm bảo sự chính xác. Điều đó sẽ mang lại rất nhiều bàn thắng cho đội bóng. Đến với bài viết này của Xoilac, chúng ta hãy cùng học cách sút bóng căng chuẩn nhất qua từng bước.

Vì sao nên học cách sút bóng căng?

Học được cách sút bóng căng sẽ đem lại nhiều lợi thế lớn dành cho bạn trong những trận đấu. Cụ thể như sau:

  • Khi sút bóng căng, bạn sẽ giúp cho tốc độ di chuyển của bóng trở nên nhanh hơn. Bên cạnh đó bóng có lực sẽ tạo ra nhiều khó khăn cho đối thủ.  
  • Những cú sút bóng căng sẽ giúp cho bóng đi bổng để dễ dàng đánh bại đối phương nhờ bay trên không trung. Chắc chắn đối thủ không thể làm gì để chống đỡ.
  • Sút bóng mạnh có thể tạo ra đường bay chính xác.
  • Dễ dàng tạo được các siêu phẩm từ xa nhờ cách sút bóng căng.
Cách sút bóng căng rất quan trọng
Cách sút bóng căng rất quan trọng

Như vậy chúng ta có thể thấy rằng việc học được cách sút bóng căng cực kỳ quan trọng. Đối với kỹ thuật, chúng ta sẽ cần sự kiên trì tập luyện thì mới có thể thành công.

Những bước thực hiện cách sút bóng căng

Sau khi đã hiểu rõ tầm quan trọng của kỹ thuật sút này, chúng ta hãy cùng theo dõi các bước thực hiện dưới đây.

Bước 1: Lấy đà để thực hiện cách sút bóng căng

Để có thể sút bóng căng, việc lấy đà cực kỳ quan trọng. Chắc chắn bạn không thể sút mạnh nếu đứng im 1 chỗ. Theo kinh nghiệm từ những ngôi sao hàng đầu, khi muốn thực hiện cách sút bóng căng, bạn nên lấy đà cách quả bóng khoảng 3 đến 6 bước chân. Nhờ tốc độ chạy tăng dần nên lực sút càng mạnh hơn. 

Bước 2: Giữ vững chân trụ  

Khi học cách sút bóng căng, bạn cần chú ý đến chân trụ. Nếu chân trụ không giữ vững thì bạn có thể bị bị ngã và dính chấn thương. Ngược lại chân trụ tốt sẽ càng giúp cho lực sút bóng mạnh hơn.   

Hãy giữ vững chân trụ
Hãy giữ vững chân trụ

Bước 3: Vung chân sút bóng  

Khi học cách sút bóng căng, chúng ta phải nắm rõ việc vung chân để sút. Bóng có đi mạnh và chính xác hay không đều nhờ vào bước này. Sau khi đã dùng chân không thuận làm trụ, bạn hãy vung chân thuận ra sau và tạo khoảng cách thật lớn với bóng. 

Khi chân thuận di chuyển đến quả bóng, nó sẽ tạo ra tác động rất lớn. Hãy nhớ tư thế chính xác là lấy hông làm điểm tựa. Khi đầu gối vuông góc với trái bóng thì hãy vung mạnh chân thuận để sút bóng. Với cách sút như vậy, bóng sẽ di chuyển với lực rất căng và hiểm hóc.

Xem thêm tin tức bóng đá:

Bước 4: Điểm tiếp xúc giữa bóng và chân sút

Trong cách sút bóng căng, bạn cũng nên luyện tập việc chọn điểm tiếp xúc giữa bóng với chân sút. Ở bàn chân của bạn luôn có nhiều điểm khác nhau. Mỗi vị trí tiếp xúc với bóng sẽ quyết định về độ chính xác và hướng bay. Cụ thể như sau:

  • Nếu bàn chân sút đúng giữa tâm trái bóng, nó sẽ tạo ra lực bay rất mạnh. Từ đó giúp trái bóng bay song song với đất và đầy chính xác.
  • Nếu bàn chân sút chạm phần trên của bóng sẽ làm cho nó bay sệt. Do đó cú sút đã bị thất bại.
  • Nếu bàn chân chạm vào phần dưới bóng thì nó sẽ bay bổng lên trời. Từ đó đường di chuyển không thể xa.
  • Nếu quả bóng tiếp xúc với mu bàn chân, nó sẽ bay thẳng, có lực mạnh và chính xác.
  • Nếu bóng tiếp xúc với má bàn chân thì nó sẽ bay theo hình vòng cung. Những đường bóng vòng cung đó luôn là thách thức lớn đối với thủ môn đối phương. Đây là đường bóng hiểm hóc và rất khó để có thể tóm gọn.

Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng mỗi vị trí tiếp xúc bóng với bàn chân luôn tạo ra các hướng khác nhau. Tùy vào từng trường hợp, bạn nên lựa chọn cách đá chuẩn nhất để đưa bóng vào lưới.

Chọn điểm tiếp xúc chính xác
Chọn điểm tiếp xúc chính xác

Bước 5: Kết thúc việc sút bóng

Bước cuối cùng để chúng ta hoàn thiện cách sút bóng căng chính là kết thúc. Không phải bạn cứ sút bóng nghĩa là đã xong đâu nhé. Bởi vì trận đấu vẫn còn tiếp diễn. Do đó bạn cần biết cách kết thúc động tác sút đúng kỹ thuật nhất để có thể dễ dàng tiếp tục tiến nhanh về phía trước mà không ngã. Điều này sẽ đảm bảo cho bạn không bị xảy ra chấn thương. 

Khi kết thúc việc sút bóng căng, đầu tiên bạn hãy đưa chân sút theo đà tiến về phía trước. Điều này đồng nghĩa với việc cơ thể bạn cũng đổ về phía trước. Vậy nên toàn bộ cơ thể phải phối hợp ăn ý và nhịp nhàng để giữ thăng bằng trên sân.

Rất nhiều cầu thủ mới khi học cách sút bóng mạnh đều bị ngã ra sân vì quá chú tâm đến lực sút. Điều đó làm mất khả năng thăng bằng của chính mình. Chỉ khi bạn giữ vững thăng bằng sau cú sút mạnh thì mới tạo điều kiện tốt ở những diễn biến tiếp theo của trận đấu. Từ đó có thể tận dụng thêm những cơ hội phát sinh nếu có.

Như vậy Xoilac đã hướng dẫn các bạn cách sút bóng căng một cách chi tiết nhất. Chúc anh em luôn có được những cú sút chính xác để có thể ăn mừng bàn thắng.


Không có bình luận nào!

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.